Triệu chứng của u nang cổ tử cung - Khám phụ khoa

Lượt xem: 4054

U nang cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới. Những triệu chứng thường gặp ở bệnh này thường không rõ ràng nên chị em rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm nhiễm phụ khoa và thường chủ quan không khám chữa điều trị triệt để dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản. 

Vậy làm sao để nhận biết rõ các triệu chứng của u nang tử cung? Hãy cũng theo dõi những chia sẻ sau của các chuyên gia Thái Hà!

U nang cổ tử cung là gì?

Bệnh u nang cổ tử cung là bệnh phụ khoa có thể gây ra những ảnh hưởng lớn cho sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Bệnh u nang cổ tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, giảm ham muốn tình dục, tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm cho chị em.

Việc nhận biết các triệu chứng của bệnh u nang cổ tử cung có vai trò quan trọng trong việc phát hiện điều trị u nang cổ tử cung kịp thời và hiệu quả.

U nang tử cung là gì

 

Triệu chứng của bệnh u nang cổ tử cung

Bệnh u nang cổ tử cung là chứng bệnh về cổ tử cung ít gặp ở nữ giới, u nang cổ tử cung hình thành giống như một chiếc túi, có thể phát triển đơn lẻ hoặc theo từng nhóm, bên trong các u nang đó có thể chứa dạng khí hoặc dạng lỏng tùy theo giai đoạn bệnh.

Bệnh u nang cổ tử cung có các triệu chứng đặc trưng như sau:

  • Thường xuyên bị đau vùng chậu, bị chuột rút là một biểu hiện của u nang cổ tử cung.
  • Các khối u nang tác động đến chức năng của buồng trứng gây kinh nguyệt không đều, trễ kinh, tắc kinh, rong kinh, máu kinh nguyệt có màu đen sẫm...
  • Khí hư ra nhiều, có màu sắc lạ như màu vàng, màu xanh kèm mủ hoặc lẫn máu, có mùi hôi khó chịu có thể là biểu hiện của u nang cổ tử cung.
  • Ra máu âm đạo bất thường không phải trong chu kỳ kinh nguyệt và không rõ nguyên nhân.
  • Tình trạng đau rát và ra máu âm đạo khi quan hệ tình dục xảy ra thường xuyên có thể là do chạm vào các u nang.

Triệu chứng u nang tử cung

Hình ảnh u nang cổ tử cung

Nguyên nhân gây bệnh u nang cổ tử cung

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh u nang cổ tử cung là:

  • Phụ nữ sinh nở hoặc nạo phá thai quá nhiều khiến sức đề kháng của yếu dễ bị viêm nhiễm phụ khoa như viêm buồng trứng, viêm vòi trứng, viêm vùng chậu, viêm tử cung hình thành u nang cổ tử cung.
  • Nội tiết tố thay đổi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây mất cân bằng môi trường âm đạo dẫn đến u nang cổ tử cung.
  • Chị em mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, sử dụng các thuốc điều trị ức chế miễn dịch…làm hệ thống miễn dịch suy yếu dẫn đến hình thành u nang cổ tử cung.
  • Thủ thuật đặt vòng tránh thai không an toàn gây viêm nhiễm dẫn đến u nang cổ tử cung.
  • Ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng gây rối loạn nội tiêt tố, mất cân bằng môi trường âm đạo cũng là nguyên nhân gây u nang cổ tử cung.

Trên đây là "triệu chứng của bệnh u nang cổ tử cung" và một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu chị em còn vấn đề gì cần giải đáp và tư vấn có thể click vào bảng bên dưới để được khám phụ khoa online miễn phí.

 

Cập nhật lần cuối: 31-05-2021 16:38:53