Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Trong bao lâu 12/8/23

Lượt xem: 6175

Như mọi người đã biết thì quá trình thụ thai chỉ xảy ra khi tinh trùng gặp được trứng. Thế nhưng quá trình thụ thai có quá trình diễn ra như thế nào thì không phải ai cũng đều nắm rõ được, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem quá trình thụ thai diễn ra như thế nào và trong bao lâu.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai xảy ra khi nam giới xuất tinh vào âm đạo, khi đó thì tinh trùng sẽ bơi vào âm đạo rồi tử cung và gặp trứng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra.

Trứng và tinh trùng là gì

Trứng được sản sinh ra từ buồng trứng của nữ giới. Sau mỗi kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, buồng trứng sẽ rụng từ 1 đến 3 quả trứng. Sau trứng rụng khỏi buồng trứng, sẽ phải đi qua ống dẫn trứng dài khoảng 10cm đến tử cung nữ giới.

Trứng chỉ tồn tại được khoảng 24h sau khi rụng, vì thế nếu muốn mang thai chỉ có thể thụ tinh trong khoảng thời gian này. Sau 24h nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ chết và sẽ được đẩy ra bên ngoài cơ thể của chị em theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay tiếp sau đó.

Trái ngược lại với cách sản sinh trứng ở người phụ nữ, tinh trùng ở nam giới lại sản xuất liên tục. Thông thường sẽ mất khoảng 2 đến 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới, các tế bào tinh trùng này trong cơ thể nam giới có thể tồn tại lên đến vài tuần.

Khi quan hệ tình dục, lúc xuất tinh, nam giới có thể phóng ra khoảng 40 triệu đến 300 triệu tinh trùng. Nhưng chỉ duy nhất có 1 con tinh trùng khỏe nhất có thể gặp được trứng, trường hợp vẫn có 2 đến 3 con gặp được trứng cùng một lúc.

Một số câu hỏi về quan hệ mà bạn nên biết

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào

Khi nam giới xuất tinh vào âm đạo người phụ nữ, tại đây các tinh binh sẽ bắt đầu xuất phát tại những điểm khác nhau trong âm đạo nữ giới để đi tìm trứng.

Hàng chục triệu con tinh trùng sẽ bắt đầu cuộc đua với nhau ở quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể gặp trứng ở đây và chui vào. Tinh trùng khỏe nhất sẽ di chuyển được với tốc độ tối đa là 2,5 cm trong 15 phút.

Trong cuộc đua đi tìm trứng của tinh trùng, trở ngại đầu tiên mà các tinh binh phải đối mặt đó là dịch nhầy ở cổ tử cung người phụ nữ. Vào những ngày quanh thời điểm rụng trứng ở người phụ nữ, dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ tiết ra rất nhiều, lỏng , trơn giúp cho tinh trùng có thể bơi qua một cách dễ dàng.

Khi vượt qua được quãng đường dài đằng đẵng từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng, khi đã gặp được trứng, tại đây các tinh binh còn phải giành nhau xem ai phá vỡ được vỏ trứng để chui vào.

Chỉ một con tinh trùng khỏe nhất có thể phá vỡ được vỏ trứng và chui vào, sau khi có tinh trùng chui vào kết hợp với noãn trứng. Lúc này trứng sẽ tiết ra một chất làm lớp vỏ trứng cứng lại nhằm không cho những con tinh trùng khác chui vào.

Một số trường hợp vẫn có đến 2 hoặc 3 con tinh trùng chui vào cùng lúc, dẫn tới trường hợp sinh đôi hoặc sinh 3 nhưng cũng khá ít.

Khi tinh trùng kết hợp được với noãn thì quá trình thụ thai đã diễn ra hoàn thành.

Quá trình thụ thai được diễn ra trong bao lâu?

Thời gian quá trình thụ thai diễn ra được tính kể từ khi nam giới xuất tinh vào âm đạo người phụ nữ, sau đó tinh trùng sẽ đua nhau bơi đến ống dẫn trứng với quãng đường dài khoảng 18cm quá trình này sẽ mất khoảng hơn 45 phút đến 12 tiếng. Khi gặp được trứng xảy ra quá trình đua nhau chui vào để gặp noãn, với tinh trùng khỏe nhất gặp được noãn, tại đây sẽ xảy ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử, quá trình này cũng sẽ mất khoảng 12 tiếng.

Sau khoảng 3 đến 4 ngày khi trứng đã thụ tinh, hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ, trong quá trình di chuyển hợp tử sẽ phân bào 3 lần. Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp, phôi nang sẽ hình thành ra chân giả bám vào thành niêm mạc tử cung,sau đó hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ này của hợp tử mất khoảng từ 7 ngày đến 10 ngày.

Do đó, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng từ 13 đến 14 ngày. Tuy nhiên thì không phải hợp tử làm tổ thành công ở tử cung người phụ nữ là quá trình thụ thai của bạn đã thành công. Có đến 1/3 trường hợp khi hợp tử đã bám vào thành tử cung nhưng vẫn không cho ra kết quả bạn đã mang thai. Vì trong quá trình di chuyển đến vị trí làm tổ, hợp tử phân bào gặp đột biến nhiễm sắc thể.

Làm thế nào để có thai nhanh chóng

Có rất nhiều cách để việc có thai điễn ra nhanh chóng và hiệu quả như tính chu kỳ kinh nguyệt để biết ngày rụng trứng của nữ rồi quan hệ vào những ngày đó rất dễ có thai. Và sau khi quan hệ thì nữ giới hãy dùng một cái gối đặt ở dưới mông và nằm tại giường trong khoảng 30 phút để giúp tinh trùng bơi nhanh hơn khi đi tìm trứng.

Một số chuyên gia cho hay việc có một sức khỏe tốt cũng là yếu tố cần thiết cho việc mang thai, cả nam và nữ nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, không nên hút thuốc hay uống rượu bia. ngoài ra thì tâm lý cũng là một yếu tố rất quan trọng nữa, hãy giữ cho tâm trạng luôn thoải mái và hạn chế những lo lắng buồn phiền của cuộc sống để chuẩn bị đón chào một thành viên mới trong gia đình.

Nếu như các bạn đã cố gắng quan hệ thường xuyên mà 1 năm rồi vẫn chưa có thai thì nên đi khám ngay để bác sĩ tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tất cả những thông tin trên là những chia sẻ về quá trình thụ thai cũng như là thời gian để hoàn thành quá trình thụ thai ở chị em phụ nữ. Có thể thấy rằng không phải hoàn thành xong quá trình thụ thai thì có thể mang thai. Thế nên các chị em phụ nữ sau khi có quan hệ tình dục, cần theo dõi những dấu hiệu của cơ thể như kỳ kinh nguyệt, và các dấu hiệu của việc mang thai, sau đó mua que thử thai để chắc chắn việc bản thân mình có mang thai hay không.

Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, vui lòng gọi qua số hotline hoặc nhấp vào link chat dưới đây để được tư vấn hỗ trợ thêm nhé.

khám nam khoa ở đâu hà nội khám yếu sinh lý ở đâu chữa bệnh xuât tinh sớm ở đâu tốt nhất tại Hà Nội phẫu thuật cắt bao quy đầu ở đâu cắt bao quy đầu giá nhiêu khám bệnh trĩ ở đâu chi phí mổ trĩ nội phong kham phu khoa khám phụ khoa bao nhiêu tiền

phương pháp phá thai an toàn chi phí hút thai phòng khám phá thai địa chỉ chữa sùi mào gà chữa sùi mào gà hết bao nhiêu tiền sùi mào gà chữa bệnh lậu ở đâu tốt nhất bệnh viện chữa hôi nách ‍4 cách trị hôi nách một lần khỏi cả đời tại nhà hiệu quả

Cập nhật lần cuối: 12-08-2023 11:32:34