Nguyên nhân và cách điều trị kinh nguyệt màu đen

Lượt xem: 1633

Kinh nguyệt có màu nâu đen là hiện tượng mà rất nhiều chị em gặp phải. Và hầu hết chị em khi rơi vào tình trạng này đều có chung thắc mắc không biết mình đang gặp phải vấn đề gì phụ khoa hay vì sao kinh nguyệt có màu đen? Kinh nguyệt màu đen có nguy hiểm không hay khắc phục kinh nguyệt màu đen như thế nào?

Để điều trị kinh nguyệt màu đen hiệu quả thì trước tiên chị em cần lắm được nguyên nhân chính xác và những vấn đề liên quan, cũng tham khảo nội dung sau đây để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Kinh nguyệt màu đen

Kinh nguyệt màu đen là gì?

Kinh nguyệt màu đen là hiện tượng kinh nguyệt bị đình trệ trong tử cung nhiều ngày nên khi ra ngoài kinh nguyệt không có màu đỏ sẫm như bình thường mà có màu nâu đen hoặc đen sám, kinh nguyệt màu đen cũng thường kèm theo hiện tượng vón cục và có mùi hôi khó chịu.

Kinh nguyệt màu đen là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng kinh nguyệt màu đen ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý và khiến sức khỏe sinh sản của nữ giới bị giảm sút.

Lưu ý: Trong trường hợp nghiêm trọng đó là kinh nguyệt màu đen ra kéo dài suốt chu kỳ kinh nguyệt hoặc vẫn ra máu kinh màu đen khi đã hết chu kỳ (rong kinh) và lặp đi lặp lại nhiều lần, đây là dấu hiệu cảnh báo nữ giới đang gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen

Chia sẻ về vấn đề này, các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà cho biết có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt màu đen chủ yếu các nguyên nhân sau:

 • Nội tiết tố rối loạn khiến cho tĩnh mạch hoạt động kém, máu kinh không được lưu thông kém và dồn ứ, tích tụ nhiều ngày khiến cho kinh nguyệt có sự biến đổi màu sắc.
 • Các bệnh lý phụ khoa gây trở ngại cho việc lưu thông máu kinh, máu kinh không kịp thoát ra ngoài và bị biến đổi màu sắc, chuyển sang màu đen, nâu sạm do u xơ cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến tử cung...
 • Cổ tử cung bất thường, cổ tử cung hẹp hơn bình thường khiến cho máu kinh lưu thông kém và chậm dẫn đến kinh nguyệt màu đen.
 • Tâm lý căng thẳng, áp lực, stress cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em.
 • Tổn thương do viêm nhiễm phụ khoa khiến các cơ quan sinh sản hoạt động kém dẫn tới kinh nguyệt màu đen.
 • Tác dụng phụ của thuốc: một số loại thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tốt từ đó ảnh hưởng tới kinh nguyệt, đặc biệt một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

  Cách chữa trị kinh nguyệt màu đen

  Chị em nên đi khám phụ khoa để xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen từ đó tìm ra phương pháp giải quyết tận gốc được căn nguyên hiện tượng kinh nguyệt màu đen.

  Các cách điều trị kinh nguyệt màu đen được áp dụng là điều trị bằng phương pháp ngoại khoa và điều trị bằng phương pháp nội khoa.

  Điều trị nội khoa

   • Điều trị nội khoa được áp dụng trong trường hợp nguyên nhân kinh nguyệt màu đen là do sự thay đổi của nội tiết tố.
   • Phương pháp này sử dụng các loại thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và giúp máu kinh được lưu thông dễ dàng hơn.

    Điều trị ngoại khoa

     • Điều trị ngoại khoa với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu để điều trị triệt để các bệnh phụ khoa khiến kinh nguyệt có màu đen.
     • Sử dụng các kỹ thuật ngoại khoa như phẫu thuật, đốt laser để điều trị các bệnh lý phụ khoa từ đó chấm dứt tận gốc hiện tượng kinh nguyệt màu đen.

      Lưu ý: kinh nguyệt màu đen có thể là dấu hiệu của các viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh phụ khoa nguy hiểm khác vì vậy chị em cần phải lưu ý và đến các phòng khám phụ khoa uy tín để khám và điều trị.

      Nếu chị em còn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề "kinh nguyệt màu đen", hãy liên hệ ngay đến Phòng khám phụ khoa Thái hà theo số điện thoại 0337.644.353 hoặc nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp hoàn toàn Miễn Phí.

Cập nhật lần cuối: 31-05-2021 10:21:45