Nguyên nhân và cách điều trị hiện tượng kinh nguyệt vón cục

Lượt xem: 1234

Kinh nguyệt vón cục là hiện tượng hành kinh máu ra từng cục lớn, có màu đen hoặc sẫm màu và mùi hôi bất thường. Kinh nguyệt vón cục là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, phản ánh tình trạng không tốt về sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Hiện tượng kinh nguyệt vón cục một trong những hiện tượng thường gặp ở chị em.

Kinh nguyệt vón cục

Nguyên nhân kinh nguyệt vón cục là gì?

Yếu tố bệnh lý

Tình trạng kinh nguyệt vón cục kéo dài có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, rối loạn nội tiết tố…

  • Khi bị bệnh u xơ tử cung, kinh nguyệt có lượng máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu trong thời gian hành kinh.
  • Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh bị chảy ngược vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn trứng có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể di chuyển tới buồng trứng.
  • Rối loạn nội tiết tố (progesterone và estrogen) có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày, độ dày này là nguyên nhân khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường và xuất hiện những cục máu đông.

Yếu tố tâm lý

Stress, lo lắng căng thằng kéo dài, sinh hoạt không điều độ, ăn uống lung tung, sử dụng chất kích thích cũng là nguyên nhân xuất hiện những cục máu đông khi ra kinh nguyệt.

Cách chữa kinh nguyệt vón cục

Để chấm dứt tình trạng kinh nguyệt vón cục, chị em cần đến các phòng khám phụ khoa để các bác sĩ khám và xác định nguyên nhân gây bệnh từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng cũng rất quan trọng, có cuộc sống tâm lý thoải mái, vui vẻ không những giúp phòng tránh bệnh tật mà nó cũng góp phần hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả.

Việc điều trị cần có sự phối hợp và cố gắng rất nhiều từ phía bệnh nhân.

  • Kinh nguyệt vón cục do các bệnh lý như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hay rối loạn nội tiết tố...chị em điều trị theo liệu trình của bác sĩ.
  • Kinh nguyệt vón cục do yếu tố tâm lý thì chị em cần xem xét và cải thiện đời sống của mình, sống thoải mái không căng thẳng, stress, áp lực...
  • Trong quá trình điều trị, chị em cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo những chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.
  • Nên có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, tránh những chất kích thích, đồ ăn nhanh, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao...

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh như: vô sinh, hiếm muộn, thiếu máu, ung thư cổ tử cung...

Nên khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt vón cục, hay bất cứ biểu hiện bất thường nào của chu kỳ kinh nguyệt hoặc cơ thể khác thường, chị em nên đi khoa phụ khoa luôn, từ đó xác định được nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nếu chị em còn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề kinh nguyệt vón cục, hãy nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Cập nhật lần cuối: 31-05-2021 13:52:45