7 sai lầm nghiêm trọng khiến bệnh phụ khoa kéo dài và tái phát

Lượt xem: 1222

Bệnh phụ khoa kéo dài dai dẳng và tái phát nhiều lần ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường ngày và sức khỏe sinh sản của chị em, khi phát hiện các triệu chứng của bệnh chị em phải đi khám phụ khoa và điều trị tránh để bệnh kéo dài.

Tuy nhiên rất nhiều chị em thường có quá trình điều trị rất dài và bệnh hay tái phát. Lý do chủ yếu gây nên tình trạng này là chị em thường mắc phải những sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới quá trình điều trị và khiến bệnh tái phát.

Những sai lầm trong điều trị bệnh phụ khoa

Sai lầm trong điều trị bệnh phụ khoa

Tự ý điều trị không có sự chỉ dẫn

Thay vì nhờ bác sĩ chuyên ngành tư vấn chị em thường tự tìm hiểu thông tin về bệnh qua nhiều nguồn khác nhau như hội chị em, bạn bè. các diễn đàn, mạng internet... Nếu ăn may làm theo có thể bạn sẽ khỏi , nhưng cũng có thể sẽ khiến tình trạng bệnh của bạn trở nên trầm trọng hơn. Với nhiều thông tin sai lệch từ nhiều nguồn khác nhau dẫn đến việc điều trị không đúng thuốc và đúng bệnh. Từ đó khiến bệnh dai dẳng và kéo dài, chị em cũng có nguy cơ mắc thêm các bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

Do đó, cách tốt nhất để điều trị dứt điểm bệnh phụ khoa là chị em nên đi khám phụ khoa khi có những dấu hiệu của bệnh và điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị bệnh chậm trễ

Nhiều chị em có những triệu chứng bệnh phụ khoa không rõ ràng thường có tâm lý coi thường bệnh, cho đó là những dấu hiệu bình thường, để một thời gian bệnh sẽ tự khỏi.

Đây là sai lầm chí mạng, bệnh phụ khoa nếu không điều trị sớm khi bệnh phát triển diễn biến nặng hơn thì rất khó kiểm soát và điều trị. Để bệnh lâu cũng làm khó điều trị tận gốc bệnh.

Không tuân theo liệu trình điều trị của bác sĩ đề ra

Một số chị em trong quá trình điều trị bệnh phụ khoa tự ý ngưng thuốc khi thấy bệnh đã hết hoặc tự ý dùng thêm thuốc khi đã hết liệu trình điều trị.

Đây chính sai lầm của chị em, khi đi khám bác sĩ đã dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe của chị em mà đưa ra liệu trình phù hợp, việc tự ý ngưng dùng thuốc khiến bệnh không trị dứt điểm.

Do đó chị em cần tuyệt đối tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ.

Quan hệ tình dục trong thời gian điều trị

Quan hệ tình dục trong khi điều trị bệnh phụ khoa có thể:

  • Làm hao hụt lượng thuốc đặt âm đạo
  • Làm thuốc không thể phát huy hết được tác dụng trị bệnh
  • Khiến bệnh phát triển nặng hơn
  • Kéo dài thời dai điều trị

Để bệnh phụ khoa khỏi nhanh và dứt điểm không tái phát, chị em nên tránh quan hệ trong thời gian điều trị bệnh.

Vệ sinh không đúng cách

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ là điều cần thiết trong quá trình điều trị bệnh phụ khoa tuy nhiên nhiều chị em không biết cách vệ sinh chính xác sạch sẽ và an toàn nhất.

Vệ sinh vùng kín sai cách có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển vào bên trong.

Chính vì thế chị em chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bên ngoài âm đạo bằng nước ấm, nên sử dụng loại dung dịch vệ sinh phụ nữ nhẹ nhàng, có độ kích ứng nhẹ, độ pH trung bình là phù hợp nhất.

Việc tắm bồn và ngâm mình trong đó tưởng chừng là thói quen vô hại nhưng không phải. Giống như vệ sinh vùng kín không đúng cách, việc ngâm mình trong nước tạo điều kiện vi khuẩn có hại xâm nhập vào vùng kín, khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Chị em nên chú ý.

Dùng nước muối tự pha để vệ sinh

Nước muối có tính sát khuẩn và sát trùng nên chị em thường pha muối với nước ấm để vệ sinh vùng kín.

Suy nghĩ này không sai nhưng nước muối chị em tự pha thường có nồng độ muối không phù hợp khiến cho vùng kín của chị em bị khô, làm mất sự cân bằng môi trường âm đạo. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại xâm nhập phát triển khiến bệnh tình nặng hơn.

Do đó chị em không nên dùng nước muối tự pha để vệ sinh vùng kín, với dung dịch muối có sẵn tại nhà thuốc chị em cũng nên cẩn thận khi sử dụng.

Không tái khám sau khi điều trị

Đây cũng là một trong những sai lầm mà nhiều chị em mắc phải khi điều trị các bệnh phụ khoa.

Tái khám sẽ giúp bác sĩ xác định việc điều trị trước đó có thành công hoặc bệnh có nguy cơ tái phát hay không. Do vậy, chị em nên tái khám theo đúng lịch hẹn mà các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra.

Nếu chị em còn những vấn đề cần tư vấn hay click vào bảng bên dưới để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp miễn phí

Cập nhật lần cuối: 05-06-2021 11:17:44