Cách trinh ngày rụng trứng để dễ thụ thai và tránh thai

Lượt xem: 5263

Hiện nay cách tính ngày rụng trứng ở nữ giới được các chị em phụ nữ áp dụng rất nhiều và xem như là một trong những cách phòng chống mang thai ngài ý muốn, ngoài ra thì cũng có khá nhiều chị em áp dụng cách tính ngày rụng trứng để quan hệ tình dục giúp tỷ lệ thụ thai tăng lên. Tùy vào mục đích giúp thụ thai hay tránh thai của mỗi người mà dùng đến phương pháp này, thế nhưng không phải ai cũng biết và có kinh nghiệm trong việc tính ngày rụng trứng. Vậy cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai và tránh thai nhất, chính xác nhất như thế nào, chị em cùng theo dõi ở bài viết dưới đây.

Rựng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra trong cơ thể người phụ nữ, rụng trứng được xem như một phần của chu kỳ nguyệt ở nữ giới. Mỗi tháng ở nang buồng trứng của chị em phụ nữ sẽ có nhiệm vụ sản sinh ra từ 1 đến 2 trứng, trứng sau khi được hình thành, phát triển đủ kích cỡ sẽ được nang buồng trứng đẩy ra vào ống dẫn trứng dẫn tới tử cung. Tại đây nếu tinh trùng gặp được trứng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai, ngược lại nếu khi trứng rụng đến tử cung nhưng không có quan hệ tình dục, trứng không gặp được tình trùng, lúc này trứng sẽ chết, tự phân hủy và tự động bị đào thải ra khỏi tử cung tạo thành kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai và tránh thai

Như chị em đã biết thì trứng chỉ tồn tại được trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi rụng ra khỏi nang buồng trứng xuống tử cung, qua 24 giờ trứng sẽ chết, tự động phân hủy và đào thải ra ngoài tử cung. Với nam giới tinh trùng sau khi được bắn vào trong tử cung của chị em phụ nữ có khả năng tồn tại và sống được từ 3 ngày đến 5 ngày. Vì thế mà tùy vào mục đích của chị em, nếu muốn dễ dàng thụ thai thì có thể tích quan hệ tình dục từ trước ngày rụng trứng từ 3 đến 5 ngày cũng như tích cực quan hệ tình dục trong ngày trứng rụng, đây là khoảng thời gian vô cùng lý tưởng có tỷ lệ thụ thai rất cao lên đến 90%. Ngược lại nếu chị em muốn phòng tránh thai, chị em cần kiêng quan hệ tình dục vào khoảng thời gian này, hoặc nếu có phát sinh quan hệ tình dục thì nên dùng biện pháp phòng chống mang thai ngoài ý muốn.

Lời khuyên cho những chị em phụ nữ đang có ý định mang thai, hãy nhớ đi khám sức khỏe sinh sản, tiêm phòng đầy đủ, để chuẩn bị một cơ thể thật tốt để chứa đựng em bé nhé.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi cơ thể chị em là hoàn toàn khác nhau, không ai giống ai. Thế nên dẫn đến quá trình rụng trứng của mỗi chị em phụ nữ cũng sẽ có những biến đổi, kết quả không đồng nhất. Để tính được ngày trứng rụng, chị em có thể áp dụng theo những cách tính sau :

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ 

Kỳ kinh nguyệt của nữ giới thông thường sẽ có ngày hành kinh từ 3 ngày đến 7 ngày, với chu kỳ kinh kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Tùy vào cơ địa mỗi người mà chu kỳ kinh dài ngắn khác nhau. Chính vì thế để tính được ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt thì việc đầu tiên chị em cần phải xác định được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của bản thân là bao nhiêu ngày.

Để tính được chu kỳ kinh nguyệt, chị em chỉ cần ghi nhớ ngày đầu tiên hành kinh của tháng này, và ngày đầu tiên hành kinh của tháng sau là có thể xác định được tổng ngày của chu kỳ kinh. Ví dụ tháng này bạn thấy kinh vào mùng 1, đến ngày 28 cùng tháng bạn có kinh lần nữa thì chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày, còn nếu đến mùng 1 tháng sau bạn mới có kinh nguyệt thì chu kỳ kinh của bạn sẽ là 30 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em bao gồm 3 giai đoạn là giai đoạn hình thành trứng trong nang và giai đoạn hoàng thể ( giai đoạn hoàng thể là khoảng thời gian sau ngày rụng trứng đến trước ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo). Hai giai đoạn này cách nhau bởi ngày rụng trứng. Trong đó pha hoàng thể thường cố định là 14 ngày, vì vậy ngày rụng trứng sẽ cách ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt tiếp theo là 14 ngày. Do đó ta có thể ước tính được ngày rụng trứng bằng cách lấy số ngày chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày, vậy ngày rụng trứng của bạn sẽ bằng 30 – 14 = 16 (ngày thứ 16 sẽ là ngày trứng rụng )

Cách tính ngày rụng trứng cho chị em bằng que thử rụng trứng

Đa phần chị em phụ nữ chỉ biết đến que thử thai mà không biết đến que thử rụng trứng. Trên thực tế que thử rụng trứng có thể giúp chị em phát hiện ra sự tăng lên của hormone lutein hóa trong nước tiểu khi trứng rụng, từ đó mà có thể dự đoán được thời gian rụng trứng ở nữ giới từ 12 giờ đến 36 giờ. Que thử rụng trứng được sử dụng cho ra kết quả chính xác nhất cho chị em phụ nữ là vào ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng cho chị em bằng đo thân nhiệt 

Vào những ngày rụng trứng thân nhiệt cơ thể của các chị em sẽ tăng lên cao hơn so với nhiệt độ cơ thể lúc bình thường. Cũng bởi vì hormone và nhiệt độ có mối liên hệ mật thiết với nhau, nồng độ hormone tăng lên thì cũng kéo theo nhiệt độ cơ thể tăng lên. Chính vì thế, để biết được ngày rụng trứng của bản thân, chị em phụ nữ hãy theo dõi nhiệt độ cơ thể. 

Chị em sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng, duy trì liên tục trong khoảng 6 ngày ( chị em nên chọn mốc thời gian từ ngày 6 trở đi tính từ ngày hết kinh của kỳ nguyệt trước). Nếu thân nhiệt của chị em tăng lên từ 0.3 độ C đến 0,5 độ C thì khả năng cao chị em phụ nữ sẽ rụng trứng trong vòng từ 12 giờ đến 24 giờ tới.

Tuy cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt độ cơ thể là hoàn toàn có cơ sở, thế nhưng cách tính này lại không hoàn toàn cho ra kết quả chính xác, bởi lẽ không chỉ quá trình rụng trứng làm chị em phụ nữ tăng về nhiệt độ cơ thể, mà có rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động đến dễ làm nhiệt độ của chị em thay đổi như : ốm, sốt, ăn đồ cay nóng, hoạt động thể dục thể thao,…

Cách tính ngày rụng trứng của chị em bằng việc theo dõi dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là loại tiết dịch ở vùng âm đạo, khi có sự thay đổi về nồng độ hormone thì dịch âm đạo cũng có sự thay đổi từ tính chất đến màu sắc một cách nhất định. Dựa vào những thay đổi của dịch nhầy đó, mà chị em cũng có thể tính được ngày rụng trứng của bản thân,

Sau chu kỳ kinh nguyệt, chất dịch nhầy ở cổ tử cung của chị em thông thường sẽ khá là ít, dịch nhầy lúc này có màu vàng sẫm hoặc màu trắng hơi dính. Dịch nhầy ở cổ tử cung chị em sẽ tiết ra nhiều dần cho đến kỳ rụng trứng, vào những ngày gần rụng trứng của các chị em, dịch nhầy âm đạo sẽ ra nhiều hơn so với bình thường, dịch nhầy có màu trắng kem, hoặc màu trắng đục, dai như lòng trắng trứng gà.

Cách tính ngày rụng trứng cho chị em bằng những ứng dụng online

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc về thiết bị công nghệ, chính vì thế mà điện thoại, máy tính cũng dần cho ra đời rất nhiều những ứng dụng hữu ích, điển hình như những ứng dụng về tính vòng kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng cho chị em. Đây đều là những ứng dụng với cấu hình cực kỳ đơn giản, dễ sử dụng mà lại tiện lợi.

Đa phần những ứng dụng tính chu kỳ kinh, ngày rụng trứng cho chị em đều có quy chế hoạt động như nhau : sau khi tải ứng dụng về, đầu tiền chị em nhập ngày kinh nguyệt đầu tiên của tháng này và những ngày hành kinh đã diễn ra, nhập số ngày của chu kỳ kinh, sau đó bấm xác nhận. Những tháng sau ứng dụng sẽ tự động báo ngày dự đoán bạn sẽ rụng trứng, khoảng thời gian dễ có thai, khoảng thời an toàn quan hệ tình dục sẽ không mang thai, cũng như thông báo ngày hành kinh tiếp theo của bạn vào tháng kế.

Cách tính ngày rụng trứng cho chị em bằng cách siêu âm soi trứng

Tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng là phương pháp bắt buộc phải được thực hiện tại các sơ sở y tế. Các chuyên gia khẳng định đây là phương pháp cho ra kết quả ngày rụng trứng chuẩn xác nhất. Để tính ngày rụng trứng, bác sĩ sẽ sử dụng những máy móc, thiết bị y tế chuyên dụng để siêu âm soi trạng thái của trứng. Sau khi siêu âm soi trứng xong, bác sĩ sẽ thông báo ngày trứng rụng cho cặp đôi.

Một số biểu hiện của cơ thể giúp báo hiệu rụng trứng

Nữ giới khi bước vào giai đoạn rụng trứng, cơ thể sẽ xuất hiện một số những biểu hiện bất thường, tuy nhiên thì mỗi một người sẽ có những biểu hiện khác nhau, thế nhưng những biểu hiện sau đây đều đã được các chuyên gia nghiên cứu tổng hợp từ đa số những biểu hiện khi rụng trứng nữ giới thường sẽ gặp :

Âm đạo nữ giới ẩm ướt, dịch nhầy tiết ra nhiều

Vào thời điểm rụng trứng, do hormone trong cơ thể nữ giới thay đổi tăng lên, chính thì thế mà dịch nhầy ở cổ tử cung nữ giới cũng tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Việc dịch nhầy tiết ra nhiều là nguyên do khiến cho chị em luôn cảm thấy ẩm đạo trong tình trạng bị ẩm ướt.

Lúc này dịch âm đạo thường có màu trắng đục, bám trên quần lót. Thời gian này chị em phụ nữ nên chú ý chăm sóc cũng như vệ sinh vùng kín cẩn thận, sạch sẽ để tránh cho vi khuẩn, nấm men xâm nhập gây ra những căn bệnh viêm nhiễm.

Nhu cầu quan hệ tình dục ở chị em cao hơn bình thường

Khi hormone nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới tăng lên cao hơn so với bình thường sẽ khiến cho nhiều chị em phụ nữ ham muốn quan hệ tình dục hơn. Lúc này các chị em phụ nữ thường sẽ tìm cách để được gần gũi với chồng hoặc bạn tình của mình nhiều hơn. Có thể nói rằng, thời điểm rụng trứng là thời điểm khiến cho chuyện quan hệ tình dục giữa cả hai người cực kỳ thỏa mãn và thăng hoa.

Cổ tử cung nữ giới mở rộng và mềm hơn :

Ở trong giai đoạn rụng trứng, cổ tử cung của chị em phụ nữ thường sẽ mở rộng và mềm hơn so với bình thường. Điều này giúp tạo điều kiện cho dương vật của nam giới có thể dễ dàng xâm nhập sâu hơn vào âm đạo của nữ giới, khiến cho quá trình quan hệ tình dục diễn ra dễ dàng, hưng phấn và thỏa mãn hơn, làm tăng lên tỷ lệ thụ thai cho chị em. Ngoài ra thì vào thời điểm cổ tử cung mở rộng cũng sẽ dễ dàng khiến cho vi khuẩn, nấm men xâm nhập, kí sinh và gây ra những bệnh viêm nhiễm, chính vì thế mà chị em nên chú ý vệ sinh vùng kín một cách an toàn, sạch sẽ.

Ngực của chị em phụ nữ luôn trong tình trạng căng cứng :

Vào giai đoạn rụng trứng, do hormone nội tiết trong cơ thể tăng dần lên chính là nguyên nhân khiến cho ngực to lên làm chị em phụ nữ luôn cảm thấy ngực trong tình trạng bị căng tức. Khi vận động, ấn nhẹ vào, hoặc mặc áo ngực sẽ cảm thấy bị đau.

Chị em phụ nữ bị đau bụng dưới :

Ngoài những biểu hiện trên ra thì cũng có những biểu hiện giúp báo hiệu thời điểm rụng trứng cho các chị em phụ nữ như : đau bụng dưới, thường xuyên cảm thấy bị đầy hơi, đau thắt vùng lưng, vùng xương chậu…

Nhiều chị em khả năng bị đau đầu hoặc đau nửa đầu :

Một số ít chị em phụ nữ khi bước vào ngày rụng trứng sẽ cảm thấy cơ thể luôn mệt mỏi khó chịu, xuất hiện một số triệu chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Chị em phụ nữ có thể bị chảy máu nhẹ 

Vào thời điểm rụng trứng, ở một số chị em cũng có khả năng xuất hiện, hiện tượng chảy máu nhẹ, cũng bởi do sự thay đổi thất thường của nồng độ hormone nội tiết trong cơ thể nữ giới. Nếu như không phải là máu còn sót lại trong kỳ kinh nguyệt trước, thì khả năng cao khi bạn thấy chút ít máu dính ở quần lót là dấu hiệu báo ngày rụng trứng.

Một số trường hợp chị em bị buồn nôn, chán ăn

Tình trạng buồn nôn, chán ăn trong quá trình rụng trứng cũng xuất hiện ở nhiều chị em phụ nữ. Khi những dây thần kinh não tập trung cao độ cho những vấn đề ham muốn, kích thích tình dục sẽ dẫn đến giảm đi những cảm giác khác của cơ thể, bao gồm cả chuyện ăn uống. Đặc biệt là vào ngày rụng trứng là thời điểm cơ thể chị em khá nhạy cảm, đặc biệt là nhạy cảm với mùi đồ ăn, dẫn đến tình trạng buồn nôn ở chị em. 

Trên đây là tất cả những thông tin về cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai và tránh thai. Ngoài việc giúp cho chị em biết được những cách tính ngày rụng trứng chính xác ra còn đồng thời giúp chị em biết đến những biểu hiện trong thời kỳ rụng trứng có thể xuất hiện ở cơ thể chị em phụ nữ, tránh những tình trạng lo lắng hoang mang. Ngoài ra với những chị em nào đang mong mỏi có em bé mà mãi chưa đậu thai, cách giúp dễ thụ thai nhất là đến các cơ sở y tế uy tín, nhằm thăm khám sức khỏe, cũng như sức khỏe sinh sản của bản thân, siêu âm ngày rụng trứng, để có được ngày rụng trứng chính xác nhất. Với những chị em chưa sẵn sàng lập gia đình, dù tính được ngày rụng trứng, thế nhưng cách phòng chống mang ngoài ý muốn được các chuyên khuyến cáo khuyên dùng đó là bao cao su.

https://suckhoe24gio.webflow.io/posts/dau-hieu-co-kinh

https://suckhoe24gio.webflow.io/posts/cach-su-dung-que-thu-thai

Cập nhật lần cuối: 12-08-2023 11:37:27