• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665115116

Tránh thai tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt

Tránh thai tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt
Điểm trung bình: 3.9 / 5 ( 242 lượt đánh giá )

Chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất là kéo dài 28 ngày, tuy vậy không nhiều chị em có kinh nguyệt chuẩn đến vậy, nếu kinh nguyệt của bạn dao động trong thời gian từ 21 đến 35 ngày thì vẫn được xem là bình thường.

Khi đến ngày hành kinh chị em sẽ bị ra máu kinh từ 3-5 ngày là hết, cá biệt có những trường hợp hành kinh dài trên 7 ngày, đây là biểu hiện của bệnh rong kinh nguy hiểm.

Thông thường kinh nguyệt diễn ra đều đặn, chênh lệch theo tính toán chỉ khoảng 3 ngày. Nếu như kinh nguyệt của bạn đến quá sớm hoặc quá muộn, độ lệch trên 5 ngày là bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt.

Khi hành kinh chị em thường có hiện tượng đau bụng kinh, đau nhâm nhẩm hoặc đau dữ dội từng đợt nguyên nhân là do tình trạng co bóp của cổ tử cung để tống máu kinh ra ngoài.

Trường hợp bạn bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu nôn mửa, mệt mỏi, không thể sinh hoạt bình thường thì nên đi khám phụ khoa vì có thể đây là dấu hiệu cho thấy chị em đang mắc các bệnh phụ khoa.

Cách tránh thai tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt

Trứng của phụ nữ có đặc điểm là mỗi tháng chỉ rụng một lần, mỗi lần rụng chỉ sống được 24 tiếng. Trong 24 tiếng này nếu không gặp được tinh trùng để thụ tinh thì chị em sẽ bỏ qua một cơ hội thụ thai, muốn có thai thì phải chờ đến tháng sau.

Tuy nhiên tinh trùng lại có đặc điểm là sống được khá lâu, trung bình khoảng 72 tiếng, thậm chí có những tinh trùng khỏe mạnh có thể sống được đến 5 ngày trong cơ thể của người phụ nữ.

Vì vậy nếu như chị em muốn tránh thai tự nhiên thì cần phải kiêng quan hệ tình dục không an toàn trước ngày rụng trứng 5 ngày đến sau ngày rụng trứng ít nhất 1 ngày. Thời gian này nếu có quan hệ tình dục thì phải sử dụng biện pháp tránh thai thay thế như bao cao su, thuốc tránh thai...

Ví dụ: như kinh nguyệt của bạn là 32 ngày hành kinh 1 lần, tháng này bạn đã có kinh vào ngày 14 tháng 7 thì tháng sau sẽ hành kinh vào ngày thứ 16 của tháng 8. Ngày trứng rụng trước đó 14 ngày, tức là vào ngày mùng 2 của tháng 8.

Chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào hình ảnh trên chị em có thể tự tránh thai một cách an toàn.

Khoảng màu xanh dương không an toàn

  • Thời gian này được tính từ thời điểm hành kinh kết thúc, đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì khoảng thời gian kéo dài khoảng 10 ngày. Thời gian này là khoảng thời gian tốt nhất để quan hệ đối với các chị em mong muốn có thai.
  • Trong khoảng thời gian này nếu chị em quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai an toàn thì khả năng mang có thai lên tới 99%.

Khoảng màu cam an toàn tuyệt đối

  • Đây là khoảng thời gian an toàn tuyệt đối, chị em quan hệ vợ chồng trong khoảng thời gian này không cần cố kỵ điều gì cả.
  • Khoảng thời gian an toàn tuyệt đối được tính từ lúc kết thúc khoảng thời gian không an toàn cho tới chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.
  • Khoảng thời gian này dao động từ 7 đến 14 ngày tùy vào chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn, tức là nếu chu kì kinh nguyệt là 28 ngày thì thời gian an toàn tuyệt đối bắt đầu từ ngày 19 đến ngày thứ 28.

Khoảng màu hồng thời gian có kinh

  • Trung bình thời gian có kinh kéo dài từ 3 - 5 ngày, trong thời điểm này chị em không nên quan hệ tình nếu không muốn mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm. Trong khoảng thời gian này chị em quan hệ thì khả năng dính bầu là vẫn có, chị em nên lưu ý.
  • Chị em có thể theo dõi bảng cách tính ngày rụng trứng ở dưới đây để tìm hiểu thêm về những ngày dễ mang thai đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt kéo dai khác nhau.

Bảng tính ngày rụng trứng

Bảng tính ngày rụng trứng dựa vào thời gian chu kỳ kinh nguyệt

Chị em nào muốn tránh thai tự nhiên thì chỉ cần đối chiếu độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình với các thông số của bảng trên từ đó có thể tính ra ngày trứng rụng.

Lưu ý:

  • Cách tránh thai tự nhiên được nhiều cặp đôi áp dụng, tuy nhiên chị em cần lưu ý là chỉ nên thực hiện phương pháp này nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn thực sự rất đều đặn vì đôi khi kinh nguyệt chỉ cần lệch đi 1 vài ngày so với dự tính của bạn là bạn có thể mang thai ngoài ý muốn.
  • Phương pháp tránh thai này cũng không thể áp dụng đối với các chị em đang mắc chứng rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc gặp phải hiện tượng không có kinh nguyệt.

Trên đây là những thông tin giải đáp các thắc mắc của chị em về vấn đề "tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt". Nếu chị em còn những vấn đề cần tư vấn hay click vào bảng bên dưới để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp miễn phí

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám