Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế0337644353

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Bởi - Cập nhật lần cuối:

Nguyên nhân gây ung thư tử cung là gì? Ung thư cổ tử cung là dạng ung thư ác tính được hình thành ở trong các mô cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung được phát triển khi những tế bào bất thường ở niêm mạc cổ tử cung bắt đầu phát triển nhân lên một cách mất kiểm soát và rồi tập hợp thành một khối u lớn.

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể chia làm hai loại chính:

 • Ung thư bắt đầu từ trong biểu mô tế bào vảy: những tế bào mỏng phẳng ở dòng dưới cùng cổ tử cung ( dạng ung thư tử cung này chiếm từ 80-90% người bệnh).
 • Ung thư tuyến: bệnh xảy ra trong tế bào tuyến là dòng phần trên của cổ tử cung (dạng này chiếm 10-20% bệnh nhân ung thư).

 

Ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung kể đến  như:

 • Virut Human papillomavirus (HPV): hầu hết các bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều tìm thấy vi rút HPV. Loại vi rút này chúng thường truyền qua đường tình dục, tiếp xúc dương vật, âm đạo, hoặc qua da, oral sex...
 • Nhiều đối tác tình dục: Những người phụ nữ có nhiều bạn tình thì khả năng nhiễm HPV càng lớn.
 • Lịch sử tình dục: Phụ nữ có quan hệ tình dục trước 18 tuổi thì nguy cơ nhiễm HPV tăng lên. Khi đó các tế bào chưa trưởng thành và nhạy cảm hơn đối với những thay đổi tiền ung thư do HPV gây ra.
 • Mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Herpes sinh dục, bệnh sùi mào gà, HIV / AIDS, bệnh Chlamydia ....đều làm tăng nguy cơ lây nhiễm HPV.
 • Do suy giảm hệ thống miễn dịch: Những phụ nữ bị suy giảm hệ thống miễn dịch như mắc bệnh HIV hoặc do từng cấy ghép nội tạng thì có nguy cơ phát triển các tổn thương ở cổ tử cung cao hơn lâu dài sẽ phát triển thành ung thư.
 • Hút Thuốc lá: Một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung có thể là do hút thuốc lá, những người phụ nữ đang hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 2 lần so với các chị em phụ nữ khác. Nếu chị em hút thuốc lá trong thời gian dài với số lượng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh lại càng cao hơn.

 

Cách phòng chống ung thư cổ tử cung

Nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần, thực hiện các xét nghiệm tầm soát. Đặc biệt là cần tiêm vắc-xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung giảm nguy cơ mắc bệnh (chị em cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng). Đối với chị em gái ở độ tuổi 10-26 tuổi,đã có quan hệ tình dục hoặc chưa đều có thể tiêm phòng ngừa

Đồng thời, chị em nên thực hiện những cách phòng ngừa sau:

 • Không quan hệ với nhiều bạn tình, chung thủy 1 vợ 1 chồng.
 • Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không sinh nhiều con.
 • Thực hiện biện pháp an toàn tình dục, biện pháp tránh thai an toàn.
 • Không hút thuốc lá, và sử dụng các chất kích thích như bia, rươu, chất chứa cồn…
 • Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày đúng cách, đặc biệt trước và sau khi quan hệ.

Phòng khám phụ khoa Thái Hà – Địa chỉ: số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Hiện là một trong những địa chị khám bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội. Nếu chị em có những lo lắng , thắc mắc gì về bệnh phụ khoa khi mang thai .Xin hãy đến phòng khám Thái Hà hoặc liên hệ Hotline: 0337.644.353. Các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho chị em.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung - Khám phụ khoa
Điểm trung bình: 4.6 / 5 ( 779 lượt đánh giá )
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám