• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế0365115116

Hướng dẫn sử dụng que thử thai

Bởi - Cập nhật lần cuối:
Hướng dẫn sử dụng que thử thai - Khám phụ khoa
Điểm trung bình: 4.7 / 5 ( 945 lượt đánh giá )

Que thử thai là công cụ phát hiện chị em có thai hay không tại nhà. Nhanh chóng, tiện dụng, đơn giản, chi phí rẻ và tính chính xác cao là những ưu điểm của que thử thai.

Mặc dù que thử thai dùng khá đơn giản nhưng nhiều chị em do lần đầu sử dụng nên còn khá lúng túng, dùng sai cách hướng dẫn khiến cho kết quả đưa ra bị nhầm lẫn. Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em sử dụng que thử thai chính xác nhất.

Que thử thai

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Nhiều chị em thắc mắc không hiểu cách hoạt động của que thử thai như thế nào. Thực chất que thử thai hoạt động dựa trên sự nhận biết HCG trong nước tiểu.

HCG là một loại hormone xuất hiện khi người phụ nữ mang thai và nó sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Vì vậy khi nghi ngờ có thai chị em chỉ cần dùng que thử thai để kiểm tra nước tiểu của mình, nếu phát hiện thấy sự có mặt của HCG thì que thử thai sẽ có sự thay đổi để chúng ta nhận biết.

Những lưu ý trước khi sử dụng que thử thai

Để việc thử thai mang lại kết luận chính xác chị em cần đọc kỹ những lưu ý sau trước khi sử dụng.

 • Có thể dùng que thử thai sau 7 ngày quan hệ tình dục.
 • Kết quả chính xác nhất khi thử từ 10 - 14 ngày sau khi quan hệ.
 • Dùng que thử thai vào sáng sớm khi mới ngủ dậy và chưa ăn uống bất cứ thứ gì.
 • Nên dùng từ 2 - 3 que thử chia ra mỗi ngày thử để đề phòng trường hợp que thử bị lỗi hoặc sử dụng sai cách. Nếu các lần thử đều đưa ra chung một kết quả thì đó là kết quả chính xác, hoàn toàn tin cậy.
 • Khi lấy mẫu nước tiểu bạn nên đựng nước tiểu vào phụ kiện đính kèm của nhà sản xuất, nên lấy nước tiểu giữa dòng sẽ có kết quả chính xác hơn.
 • Mua que thử thai tại các cửa hàng dược phẩm uy tín để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, đồng thời kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng của que thử thai.

Cách sử dụng que thử thai

 • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu cho vào cốc để thử, thông thường các sản phẩm que thử thai thường đi kèm với cốc đựng nên bạn có thể đi tiểu trực tiếp vào cốc này.
 • Bước 2: Kiểm tra tình trạng vỏ bao que thử, hạn sử dụng...xem có bị rách hay quá hạn sử dụng không rồi xé vỏ bao đựng que thử thai.
 • Bước 3: Nhúng que thử thai vào cốc đựng mẫu nước tiểu theo chiều mũi tên chỉ xuống đã được vẽ trên que thử thai, chú ý là nước tiểu không được ngập quá mũi tên.
 • Bước 4: Chờ đợi đọc kết quả, tùy từng loại que thử thai mà mà thời gian cho kết quả sẽ khác nhau, thông thường thì sau 3-5 phút bạn sẽ biết kết quả.

Que thử thai 2 vạch

Cách đọc kết quả que thử thai cũng khác nhau, hiện có 2 loại que thử báo kết quả khác khau, một loại sử dụng 2 vạch song song màu hồng loại còn lại sử dụng vạch hình dấu cộng (+). Tuy sử dụng hình tượng khác nhau nhưng có cùng chung nguyên lý. Khi nhúng vào nước tiểu thì sẽ xuất hiện vạch đầu tiên.

 • Nếu sau 3 - 5 phút thêm 1 vạch nữa xuất hiện (thành 2 vạch hồng hoặc thành dấu +) thì bạn đã có thai.
 • Nếu vẫn chỉ có 1 vạch hồng hoặc vạch (-) ban đầu thì bạn không có thai
 • Nếu chỉ có 1 vạch với 1 vạch mờ thì chưa thể kết luận điều gì, có thể bạn thử thai quá sớm hoặc que thử thai không đảm bảo chất lượng, bạn nên chờ thêm 1 thời gian và thử lại.

Hi vọng với những hướng dẫn của chúng tôi trên đây chị em đã biết "cách sử dụng que thử thai chính xác nhất". Nếu chị em còn vấn đề thắc mắc cần tư vấn giải đáp hãy click vào bảng bên dưới để được tư vấn miễn phí.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám