• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665115116

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai
Điểm trung bình: 4.2 / 5 ( 274 lượt đánh giá )

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai

Để thụ thai thì điều kiện đầu tiên là trứng và tinh trùng phải gặp được nhau vì vậy nếu vợ chồng hoạt động liên tục nhưng không đúng thời điểm trứng rụng thì không thể có thai được.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ chỉ rụng trứng một lần, mỗi lần 1 trứng (có thể có nhiều trứng tạo nên hiện tượng đa thai). Trứng sau khi rụng chỉ sống được 24 giờ mà tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo chị em từ 3 tới 5 ngày nên chị em muốn có thai nên quan hệ vợ chồng thường xuyên trong khoảng thời gian này.

Cách tính ngày trứng rụng

Để tính ngày trứng rụng chị em cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hay chu kỳ rụng trứng của mình trong vài tháng trở lại đây để biết quy luật.

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 21 đến 35 ngày, khi đã biết quy luật hành kinh của mình chị em lấy một cuốn lịch bàn hoặc lịch có sẵn trên điện thoại để ghi chú ngày sẽ hành kinh của các chu kỳ tiếp theo.

Ví dụ: nếu tháng này chị em bắt đầu hành kinh vào ngày 2/4 và cứ 28 ngày chị em hành kinh một lần thì đến ngày 30/4 sẽ là ngày có kinh của chu kỳ tiếp theo.

  • Thời điểm trứng rụng luôn luôn ở khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt tức là ngày 14/4.
  • Nếu muốn tăng cơ hội thụ thai thành công thì các cặp đôi nên quan hệ nhiều hơn trong các ngày trứng rụng là từ 11/4 đến ngày 17/4.

Để rõ ràng hơn chị em có thể theo dõi 2 bảng dưới đây để có thể tính chính xác ngày rụng trứng.

Tăng khả năng mang thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai

(Ghi chú: Ngày số 1 là ngày bắt đầu hành kinh)

Bảng tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai

Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 26 ngày, thì ngày thứ 12 kể từ ngày có kinh sẽ là ngày có trứng rụng và chị em nên quan hệ từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 13 lấy mốc từ ngày bắt đầu hành kinh.

Chị em cũng có thể dự đoán ngày trứng rụng dựa vào một số biểu hiện của cơ thể dưới đây:

  • Trong những ngày sắp có trứng rụng vùng kín của chị em sẽ ra nhiều khí hư hơn bình thường, dịch này trong suốt như lòng trắng trứng, dính, không có mùi.
  • Nhiệt độ cơ thể trung bình trong những ngày này cũng cao hơn khoảng 0.5 độ C, chị em có thể dùng cặp nhiệt độ để theo dõi tại nhà.

Ngoài ra chị em cũng có thể đi khám phụ khoa hoặc bệnh viện để bác sỹ dùng các thiết bị chuyên khoa tính thời điểm trứng rụng.

Lưu ý: Cách tính ngày dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chỉ áp dụng được với những trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, dự đoán trước được ngày có kinh tiếp theo, với những chị em hay bị rối loạn kinh nguyệt thì cách tính này sẽ không còn chính xác.

Trên đây là những thông tin giải đáp các thắc mắc của chị em về vấn đề "Tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai". Nếu chị em còn những vấn đề cần tư vấn hay click vào bảng bên dưới để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp miễn phí

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám